Nuôi dạy con ở Nhật

Nuôi dạy con ở Nhật Thứ sáu, 18/11/2022 - 19:40

Sách và chương trình hay để cùng con học tiếng Anh ở giai đoạn bắt đầu

Học ngoại ngữ từ sớm không còn là khái niệm xa lạ với bố mẹ Việt, đặc biệt là tiếng Anh. Không ít bố mẹ cho con đi học ở trung tâm, cũng có bộ phận không nhỏ bố mẹ lựa chọn đồng hành cùng con tại nhà. Vậy có những giáo trình nào có thể giúp cha mẹ bắt đầu đồng hành cùng con trong việc học tiếng Anh? Dưới đây là một số giáo trình mà cha mẹ có thể tham khảo.

Xem thêm
Nuôi dạy con ở Nhật Thứ hai, 14/02/2022 - 16:30

Sinh con tại Nhật | Phần 1: Những điều cần làm sau khi biết mình đã mang thai

Mang thai và sinh con chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, nhất là khi sinh sống ở nước ngoài. Năm mình mang thai bạn Kem phải nói là cực kỳ bỡ ngỡ, từ tâm lý, sức khỏe đến các thủ tục cần làm. Trong chuỗi bài viết này, mình sẽ chia sẻ lại những việc cần làm trong quá trình mang thai và sinh con tại Nhật.

Xem thêm
Nuôi dạy con ở Nhật Thứ sáu, 11/02/2022 - 11:15

Tìm hiểu về trường tiểu học ở Nhật

Nhân dịp tìm hiểu về trường tiểu học cho bạn Kem, mình đã tổng kết được một số điều cơ bản về các loại trường tiểu học ở Nhật. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bố mẹ có con trong độ tuổi chuẩn bị vào cấp 1.

Xem thêm
Nuôi dạy con ở Nhật Thứ tư, 02/02/2022 - 19:40

Cùng con học tiếng Trung bằng Little Fox Chinese

Ngoài tiếng Nhật, tiếng Việt và tiếng Anh thì hiện bạn Kem còn học một chút tiếng Trung. Hiện bạn Kem có thể giao tiếp cơ bản tương đối, khả năng nghe và bắt từ cũng tốt. Bài nghe Hsk 6 mà bạn ấy cũng bắt được khá nhiều từ đã học như là màu hồng, kem, mùa đông, ông bà… Điều quan trọng nhất là bạn ấy biết ngoài tiếng Việt, tiếng Nhật và tiếng Anh thì còn có một ngôn ngữ khác gọi là tiếng Trung, đồng thời luôn hào hứng rủ mẹ đọc sách tiếng Trung.

Xem thêm
Nuôi dạy con ở Nhật Thứ bảy, 29/01/2022 - 18:45

Phương pháp giáo dục Montessori | Phần 2: Thực hành Montessori ở nhà

Ở bài viết trước, mình đã trình bày về đặc điểm và nội dung của phương pháp Montessori. Theo đó, quan điểm cơ bản của Montessori, đó là trẻ sinh ra đã có khả năng tự phát triển, và người lớn đóng vai trò hỗ trợ để trẻ phát huy được hết khả năng đó. Vậy người lớn, cụ thể là bố mẹ nên làm gì để hỗ trợ trẻ? Trong bài viết này, mình sẽ tóm tắt các bước để bố mẹ thực hiện Montessori ngay tại nhà nhé.

Xem thêm
Nuôi dạy con ở Nhật Thứ bảy, 22/01/2022 - 16:50

Phương pháp giáo dục Montessori | Phần 1: Đặc điểm và nội dung

Chắc hẳn nhiều bố mẹ đã từng nghe đến phương pháp giáo dục Montessori. Đây là phương pháp giáo dục đã trở thành hình mẫu cho rất nhiều trường học, nhà trẻ hay các gia đình ở Châu Âu, và gần đây đang nhận được sự chú ý của các phụ huynh ở các nước khác như Nhật, Hàn, Việt Nam…

Xem thêm
Nuôi dạy con ở Nhật Chủ nhật, 24/10/2021 - 18:50

Một ngày của mẹ Việt ở Nhật

Bạn bè xung quanh biết mình viết blog thì rất ngạc nhiên, nhắn tin hỏi mình lấy đâu ra thời gian để vừa chăm con, vừa đi làm, vừa học hành nọ kia, rồi còn viết blog nữa. Có người nghĩ mình là bà mẹ siêu nhân trong truyền thuyết, một ngày chỉ ngủ 5 tiếng, còn lại là thời gian cho gia đình, công việc…

Xem thêm
Nuôi dạy con ở Nhật Thứ ba, 28/09/2021 - 10:01

Những khó khăn khi nuôi dạy con ở Nhật

Nuôi con vốn không phải là chuyện đơn giản, nuôi con ở nước ngoài lại càng có nhiều khó khăn. Mình cũng sinh con, nuôi con ở Nhật được khoảng hơn 4 năm rồi. Bây giờ nhìn lại chặng đường mình đã qua, và nghĩ tiếp về chặng đường sắp tới, mình không tìm được gì khác ngoài từ vất vả để hình dung.

Xem thêm
Nuôi dạy con ở Nhật Thứ tư, 15/09/2021 - 19:08

Một số bệnh trẻ dễ mắc khi đi nhà trẻ ở Nhật

Thông thường, các mẹ sẽ bắt đầu cho con đi nhà trẻ khi con được khoảng 1 tuổi. Khác với việc ở nhà chỉ với bố mẹ, đi trẻ giúp bé tiếp xúc với nhiều người hơn, nhưng đồng thời cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh hơn. Ở bài này, mình sẽ điểm qua một số bệnh mà trẻ dễ mắc khi đi trẻ nhé.

Xem thêm
Nuôi dạy con ở Nhật Thứ sáu, 27/08/2021 - 16:08

Gọi điện đặt lịch thăm nhà trẻ

Các mẹ nuôi con ở Nhật chắc không lạ gì việc đến thăm nhà trẻ 保育園の見学 trước khi đăng ký cho con đi học. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm gọi điện cho nhà trẻ để hẹn lịch.

Xem thêm